การเปิดร้านอาหารให้อยู่รอด

 

ในยุค covid 19 ผู้ประกอบการร้านอาหารต่างต้องปรับตัวในการทำกิจการนั้นๆทั้งสภาพเศรษฐกิจสภาพเชื้อไวรัสที่ยังไม่หมดไปจากทั่วโลก ทำให้เราต้องมีวิธีรับมือต่อสถานการณ์ดังกล่าว  โดยส่วนใหญ่แล้วคนไทยพอเริ่มมีเงินเก็บและมีเงินทุนสักจำนวนหนึ่งตัวเลือกแรกในการประกอบธุรกิจคือการเปิดร้านอาหาร เพราะคนเราต้องกินทุกวันและร้านอาหารในประเทศไทยนั้นก็มีหลากหลายชนิดหลากหลายประเภท ซึ่งร้านที่จะอยู่รอดและมีรายได้เข้ามาอยู่เสมอคือร้านที่รู้จักปรับตัวเข้ากับระบบเศรษฐกิจแบบใหม่และเทคโนโลยีแบบใหม่ๆวันนี้เราจะมายกตัวอย่างเคล็ดลับซัก 3 ตัวอย่างในการประกอบอาชีพร้านอาหาร

1 การหาทำเลที่ตั้ง ส่วนใหญ่แล้วคนที่จะมาเปิดกิจการร้านอาหารมักจะต้องคำนึงถึงพื้นที่และสถานที่ในการเปิดเป็นอันดับแรก คนคนส่วนใหญ่มักเลือกพื้นที่ที่มีคนอยู่เป็นจำนวนมากหรือมีผู้เดินทางสัญจรผ่านอยู่บ่อยๆ เช่นบริษัทห้างร้านโรงงานชุมชนหรือกลุ่มโรงเรียนและนักศึกษา และควรคำนึงถึงสภาพแวดล้อมต่างๆในบริเวณนั้น รวมไปถึงร้านค้าที่เปิดอยู่ก่อนแล้วว่าในละแวกนั้นเป็นอาหารประเภทไหนเราไม่ควรที่จะนำอาหารบางอย่างไปขายในสถานที่หรือพื้นที่บางอย่าง เช่นพื้นที่โรงงานและโรงเรียนเราไม่สามารถที่จะไปเปิดร้าน Fine dining หรือโอมากาเสะได้ เพราะกลุ่มคนเหล่านี้ต้องการที่จะรับประทานอาหารแบบจานด่วนหรือรวดเร็วมากกว่าเป็นต้น

 2 รสชาติอาหารความสะอาดและราคาไม่แพง  3 อย่างนี้เป็นสิ่งที่ลูกค้าทุกคนต้องการและเป็นสิ่งที่ร้านค้าหลายๆร้านควรจะมี เพราะคนส่วนใหญ่ย่อมอยากทานอาหารที่ดีและอร่อยส่วนในเรื่องของราคานั้นก็ขึ้นอยู่กับความเหมาะสม ซึ่งจะพูดง่ายๆว่าเป็นศาสตร์และศิลป์ประเภทหนึ่งที่เมื่อเห็นแล้วจะต้องไม่ดูแพงเกินไปหรือดูถูกจนไม่มีค่าไม่มีราคานั่นเอง เพื่อการประกอบการแบบไม่ขาดทุนเราควรตั้งราคาอาหารให้มีกำไรเบื้องต้นต่อจานอยู่ที่ 30 ถึง 60 เปอร์เซ็นต์หรืออาจจะมากกว่านั้นขึ้นอยู่กับชนิดของอาหารบรรยากาศโดยรอบๆด้วย

 3 การควบคุมต้นทุนของอาหารนั้นๆ คนเป็นเจ้าของร้านนั้นควรที่จะโรง ไปจ่ายตลาดเองบ้างเป็นครั้งคราวเพื่อเช็คราคาของสินค้าต่างๆหรือสินค้าชนิดใหม่ เพื่อนำมาเปรียบเทียบคุณภาพและราคาของสินค้าแต่ละประเภทรวมไปถึงการจัดส่งของแต่ละพื้นที่มายังร้านของตน เพื่อป้องกันการผิดพลาดหรือการเสียหายของการขนส่งที่จะทำให้เราต้องเพิ่มต้นทุนในการเขียนสินค้าเหล่านั้นเข้าไปด้วย

หากร้านอาหารไหนทำได้ตาม 3 ข้อที่เราแนะนำมานั้นก็คาดว่าการจะเปิดร้านอาหารให้ยาวนานและมีผลกำไรตอบแทนอย่างงดงามก็ไม่น่าจะใช่เรื่องยากกันอีกต่อไป

 

โพสท์ใน ไม่มีหมวดหมู่ | ปิดความเห็น บน การเปิดร้านอาหารให้อยู่รอด

ขยะสร้างรายได้ อยู่รอดอยู่ได้แบบไม่เจ็บตัว

ในการหาอาชีพเพื่อที่จะเลี้ยงชีพในทุกวันนี้ล้วนแล้วแต่มีต้นทุนกันทั้งนั้นไม่มากก็น้อย แถมเกือบจะทุกอาชีพยังจะต้องพบเจอกับคู่แข่งในอาชีพนั้นๆที่ประกอบอาชีพเดี่ยวกัน แต่ยังพอจะมีอาชีพที่ลงทุนต่ำหรือแค่ลงแรงอย่างเดีียวอยู่ในโลกใบนี้ก็คืออาชีพ เก็บของเก่าขายหรือรับซื้อขยะชนิดต่างๆ

ในแต่ล่ะวันมนุษย์เราสร้างขยะรวมๆกันไม่ต่ำกว่า 2 พันล้านตันต่อปี ในส่วนของคนไทยเราสร้างขยะต่อวันเฉลี่ยวันล่ะ 1.15 ล้านตัน รวมๆแล้วใน 1 ปี คนไทยจะสร้างขยะประมาณ 419 กิโลกรัมต่อปี โดยเป็นที่รู้ๆกันว่าขยะต่างๆนั้นมีมูลค่า เช่นขวดพลาสติก กระดาษ เหล็ก ตะกั่ว และทองเเดงเป็นต้น

โดยที่มีคนยึดเอาอาชีพเก็บขยะขายนี้เป็นอาชีพหลักในการเลี้ยงชีพทั้งรายเล็กและรายใหญ่ ตั้งแต่คนที่เดินเก็บขยะตามลิ้มทางจนไปถึงผู้รับซื้อขยะต่างๆที่เปิดเป็นร้านใหญ่โต โดยราคาของขยะชนิดต่างๆจะถูกประกาศราคากลางออกมาทุกๆวัน

ปัจจุบันคนไทยหลายๆครอบครัวได้มีการเก็บแยกขยะชนิดต่างๆ เพื่อที่จะเอาไว้ขายเพื่อเป็นค่าใช้จ่ายในบ้านถือว่าช่วยได้ในส่วนหนึ่งเลยก็ว่าได้ แต่ถึงจะมีสิ่งต่างๆที่กล่าวมาข้างต้นแต่นิสัยการทิ้งขยะของคนไทยก็ยังไม่ถูฏต้องโดยที่จัดแยกขยะที่จะมารีไซเคิลได้เพียง 1 ใน 3 ของขยะทั้งหมด

ในปี 2560 นี้มีคนไทยที่ประกอบธุรกิจมีจำนวน 2,131 รายในไทยและมีรายได้ที่ได้ข้อมูลมาจากกรม กรมพัฒนาธุรกิจการค้า ถึง 137,031 ล้านบาท โดยหักเป็นผลกำไรได้ 2,065 ล้านบาท และเพิ่มขึ้นต่อเนื่องทุกๆปีในรอบ 5 ปีที่ผ่านมานี้

โพสท์ใน ไม่มีหมวดหมู่ | ปิดความเห็น บน ขยะสร้างรายได้ อยู่รอดอยู่ได้แบบไม่เจ็บตัว

การเลือกขายสินค้าออนไลน์ให้ “คุ้มค่า” กับเงินที่ลงทุนไป

ธุรกิจเลือกขายของออนไลน์
เมื่อเราเลือกที่จะเป็นแม่ค้าในการที่ขายของออนไลน์นั้นเราต้องรู้จักกฎของการเป็นแม่ค้านั้นก็คือไม่คิดที่จะโกงลูกค้าเราต้องส่งของตามจริงเพราะว่าถ้าไม่อย่างนั้นเราจะไม่มีลูกค้าและตัวเราเองจะถูกประจานเพราะด้วยการที่เราขายของออนไลน์เราอย่าคิดที่จะโกหกเพราะว่าจะทำให้คนที่เข้ามาซื้นั้นเกิดความไม่เชื่อเชื่อได้ดังนั้นเราต้องมีกฎในการขายเพื่อที่ตัวเราจะได้ขายของนี้ได้นานๆ

สิ่งแรกเราต้องคิดว่าเราจะขายอะไร
เพราะว่าขายของออนไลน์คือการที่เราเป็นคนจับเสือมือเปล่าเราจะพูดแบบนี้ก็ได้เพราะว่าในการที่เราจะเลือกที่จะขายเราไม่ต้องซื้อของที่จะมากักตุนเอาไว้ก็ได้เพราะว่าเราแค่เอารูปมาโพส จากนั้นเราก็รอลูกค้าที่ต้องการสั่งของจากเราเข้ามาสั่งคราวนี้เราก็ค่อยที่จะไปเอาของนั้นมาให้ลูกค้า โดยที่เราไม่ต้องไม่ต้องลงทุนอะไรหรือว่าจำเป็นที่จะตุนของ

เมื่อเรารู้แล้วว่าเราต้องการที่จะขายสินค้าอย่างเช่น เราจะขายน้ำหอมนั้นเราต้องโพสขายในโซเชี่ยว หรือว่าเฟสหรือว่าลายจากนั้นเราก็บอกไปว่าเราอยู่ที่ไหนเพราะว่าถ้ามีลูกค้าที่ใกล้เคียงแถวนั้นเราอาจจะได้นัดส่งของกันเลย โดยที่เราไม่ต้องไปส่งที่ไปรษณีแต่ถ้าเราเลือกที่จะขายของโดยที่เป็นน้ำหอมเราก็ควรที่จะมีติดเอาไว้อย่างนิดหน่อย เพราะว่าน้ำหอมเป็นสิ่งที่เราต้องสูดดมเมื่อเราขายแล้วลูกค้าต้องการที่จะมาซื้อต่อเอาไปขายต่ออีกเราต้องมีสต๊อกในการเตรียมของและของเราต้องพร้อมแต่ถ้าเราไม่มีเงินทุนเราก็ค่อยนัดรับลูกค้าเลยก็ได้

ในการที่เราเลือกขายของออนไลน์เราต้องซื่อสัตว์ต่อลูกค้าที่มาซื้อไม่โกหกหรือว่าหลอกลวงเพราะว่าถ้าเราหลอกลวงเมื่อลูกค้าซื้อไปแล้วไม่ตามปกก็อาจจะโดยประจานในโลกโซเชี่ยวนั้นได้เราควรที่ที่ไม่โกหกเพราะถ้าเราบอกความจริงลูกค้าอาจจะมาซื้อเราอีกก็ได้ อีกอย่างที่เราต้องเจอเมื่อเราขายของออนไลน์คือการที่เราต้องแข่งขันกับแม่ค้าที่เลือกขายของในออนไลน์เหมือนกัน

เพราะว่าก็ต้องมีคนอื่นที่เขาก็ยึดอาชีพในการขาย ลดแลกแจก กันเลยและเมื่อลูกค้าสั่งของ เราต้องมีบันชีที่รองรับลูกค้าได้อย่างดีเพราะถ้าเราไม่มีบันชีในการจ่ายเงินลูกค้าที่สนใจเราก็ต้องหายไปซื้อของกับเจ้าอื่นที่เขาบริการดี อย่างนี้เป็นต้นสิ่งแรกที่เราต้องมีในการที่เราจะเป็นแม่ค้าออนไลน์ ของมีจริง ส่งจริง ไม่โกหกเราเชื่อว่าคุณนั้นต้องขายได้

 

โพสท์ใน ไม่มีหมวดหมู่ | ปิดความเห็น บน การเลือกขายสินค้าออนไลน์ให้ “คุ้มค่า” กับเงินที่ลงทุนไป

การเลือก ลงทุน ในการขายของต่างๆ

การเลือกลงทุนในการขายของต่างๆ

เรานั้นเชื่อว่าทุกคนนั้นอยากจะมีธุรกิจในการขายอยากจะทำไอ้นั่นขายไอ้นี่ขายแต่ว่ากลัวว่าที่เรานั้นจลงในการลงนั้นนั้นจมหรือว่าต้องใช้เงินในการลงทุนนั้นมาก

วันนี้เราจะมาแนะนำในการลงทุนที่ไม่มากและทุกคนนั้นสามารถที่มีธุรกิจเป็นของตัวเองได้ แต่ว่าการที่เรานั้นจะขายอะไรนั้นเราต้องใช้ความอดทนในการขายถ้าเรานั้นมีความอดทนเรานั้นเชื่อว่าคุณนั้นอาจจะประสบความสำเร็จนั้นก็ได้ เรานั้นไปดูกันว่าเรานั้นจะใช้เงินลงทุนในการขายของที่ไม่มากนั้นทอะไรขายกันได้บ้าง

ลงทุนขายแซนวิส เรานั้นมีงบอยู่ 3000 บาทให้เรานั้นลงทุนในการขายแซนวิสให้ประสบความสำเร็จ

– เรานั้นต้องหาแหล่งในการที่เราขายที่มีวัตถุดิบที่ถูกและมีคุณภาพที่ดี อย่างเช่น ขนมปัง ผัก แฮม เนื้อสัตว์ ไข่ เป็นต้น

-เรานั้นต้องหาแหล่งที่เรียนรู้เกี่ยวกับการทำแซนวิสที่มีหลายรูปแบบนั้นหรือว่าจะตามเพจหรือว่าจะในโลกโซเชี่ยวต่างๆนั้นก็ได้

– เรานั้นต้องเจาะหาแหล่งขาย หรือว่าตามตลาด กลุ่มเป้าหมาย อย่างเช่นตามหน้าโรงเรียน โรงงาน บริษัท ป้ายรถเมล์ เป็นต้น

 เทคนิคในการลงมือทำ

เรานั้นต้องหาแหล่งที่เรานั้นเรียนรู้ในการที่เรานั้นต้องทำหน้าของแซนวิสให้หลากหลายหน้า  จากนั้นให้เรานั้นตั้งราคาว่าเรานั้นจะขายอยู่ที่อันละเท่าไหร่ หรือว่าเรานั้นจะขายอยู่ที่อันละ  15-20 บาทและเวลาที่เรานั้นจะขายนั้นควรที่จะเป็นตอนเช้า และตอนเย็นมากที่สุด เพราะว่าในการที่เรานั้นจะลงทุนในการขายใช้งบประมาณ 2000 บาทนั้นเราก็ขายได้แล้ว  ถ้าเรานั้นขายได้ประมาณวันละ 500 ชิ้นต่อวันคิดเป็นจำนวนนั้นจะอยู่ที่7500 บาท แต่ว่าถ้าเรานั้นสามารถที่จะรับทำออร์เดอร์ตามโรงเรียน หรือว่าจะเป็นสถานที่ทำงานนั้นเรานั้นจะได้เพิ่มขึ้นอีก  ซึ่งสามารถที่จะทำรายได้ให้เรานั้นได้เยอะชัวร์

ขายมาม่าผัด    เรานั้นมีงบในการลงนั้นอยู่ที่3000 บาท ให้เรานั้นลองขายมาม่าผัดให้ประสบความสำเร็จ  

  • เรานั้นต้องหาแหล่งที่เรานั้นไปเลือกซื้อวัตถุดิบที่ถูกนั้นมาขาย  ไม่ว่าจะเป็นเนื้อสัตว์ เส้นมาม่า ผัก เครื่องปรุงต่าง  
  • เรานั้นต้องศึกษาตามตลาดที่เรานั้นจะขายว่ามีความต้องการของลูกค้านั้นไหม   
  • ไปเรียนรู้การทำผัดมาม่าให้อาร่อย 
  • หาแหล่งขายสินค้าที่เหมาะสม  อย่างเช่น ตลาดนัด ตอนเย็น  หน้าโรงงาน แบบนี้เป็นต้น   

เทคนิคในการขาย  เริ่มแรกนั้นเราต้องไปเรียนรู้ในการทำผัดมาม่านั้นให้อาร่อยก่อน แล้วถ้าเรานั้นขายในห่อละ  10-15 บาท และถ้าเรานั้นสามารถทำผัดได้หลายๆเมนูนั้นเช่นอย่างผัด เส้นหมี่ขาว หรือว่าหมี่เหลือง  เส้นใหญ่ เป็นต้น ซึ่งจะทำให้เรานั้นมีรายได้เพิ่มขึ้น ส่วนเรื่องวัตถุดิบเครื่องเคียงนั้นไม่ว่าจะเป็นลูกชิ้น  หรือว่าผัก เราใช้ในการลงทุนนั้นไม่มาก แต่ถ้าวันหนึ่งเรานั้นขายได้ 500 ห่อแต่ว่าขายห่อละ 10 บาทนั้น เรานั้นจะได้เงิน  5000 บาท แต่ถ้าเรานั้นขายสองสาขาละ รายได้เรานั้นจะเพิ่มขึ้นเลยนะ

โพสท์ใน ไม่มีหมวดหมู่ | ปิดความเห็น บน การเลือก ลงทุน ในการขายของต่างๆ